Kết luận của đồng chí Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc ứng phó với mưa lụt diễn ra trên địa bàn tỉnh 
Ngày Ngày 31/10/2016, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức họp bàn các giải pháp ứng phó mưa lụt diễn ra trên địa bàn tỉnh, do đồng chí Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì. Tham gia các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
Sau khi nghe đồng chí Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh báo cáo tình hình thiệt hại do lũ, lụt từ ngày 13/10-16/10/2016; một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống, ứng phó với lũ lụt và cơn bão số 7 (tên quốc tế là Sarika), một số giải pháp tiếp tục chỉ đạo để ứng phó với mưa lụt diễn ra trên địa bàn tỉnh và ý kiến của các đại biểu tham dự, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy kết luận:

1. Trong ba ngày (từ ngày 13/10 đến ngày 15/10) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, với cường độ mưa lớn trong thời gian ngắn nên nước lên rất nhanh và lớn đã làm thiệt hại rất lớn trên địa bàn toàn tỉnh. Mặc dù, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chủ động để chỉ đạo các địa phương tổ chức ứng phó từ rất sớm, nhưng do người dân các địa phương chủ quan nên để xảy ra những thiệt hại lớn không đáng có, đặc biệt thiệt hại về người. Đây là một hậu quả mà chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh cần phải rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân địa phương mình. Bên cạnh đó cần phải rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo và thực hiện tiếp nhận hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đến đồng bào bị thiệt hại, không để xảy ra những dư luận không hay trong công tác tiếp nhận sau này.

2. Theo dự báo trong những này tới, lượng mưa trên địa bàn tỉnh tiếp tục ở mức cao từ 150mm đến 300mm, nước ở các sông Kiến Giang, sông Long Đại, sông Son, sông Gianh, sông Roòn ở mức báo động 2 và mức báo động 3. Để đối phó với đợt mưa lũ sắp diễn ra trên địa bàn tỉnh, ngoài việc các địa phương tiếp tục tích cực chỉ đạo triển khai khắc phục thiệt hại, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống và thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó mưa lũ, UBND tỉnh yêu cầu:

- Các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 28/CĐ-UBND ngày 31/10/2016 của UBND tỉnh, không chủ quan trước tình hình mưa lũ mà phải tập trung chỉ đạo kịp thời, trong đó tập trung chỉ đạo, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” mọi lúc, mọi nơi, từ trong hộ gia đình, đến làng xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh; phải tự cứu lấy mình trước, không đợi khi lũ lên mới kêu cứu các cấp; không trông chờ vào sự hỗ trợ, không chủ quan, lơ là.

UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân để chủ động ứng phó, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, không để xảy ra tình trạng người chết đau lòng không đáng có. Địa phương nào để xảy ra tình trạng người chết trong mưa lũ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện và tỉnh.

- Công tác quản lý tàu thuyền: trong mưa lũ, một số chủ tàu thuyền chủ quan, neo đậu không kỷ, khi neo đậu vẫn có người ở trên tàu, có một số tàu thuyền không vào nơi neo đậu an toàn; Yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND các huyện ven biển, thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền ở các sông để yêu cầu vào nơi tránh bão an toàn; tuyệt đối không để người ở trên tàu thuyền trong lúc đang neo đậu; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi kiểm tra an toàn các hồ chứa, có kế hoạch điều tiết nước để vận hành xả nước đón lũ đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ nước đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu nhằm bảo đảm an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

- Các sở, ngành, đơn vị, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và các huyện tổ chức trực 24/24 giờ, nắm chặt thông tin diễn biến của mưa lũ, kịp thời báo cáo tình hình diễn biến của mưa lũ về UBND tỉnh, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp để có biện pháp chỉ đạo. Các thành viên Ban Chỉ huy đã được phân công phụ trách các địa phương cần tiếp cận địa bàn để nắm bắt thông tin, kịp thời báo cáo để chủ động trong công tác chỉ đạo ứng phó.

- Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm soát các khu vực có đường đi ngang qua bị ngập lụt, nguy hiểm để có biển cảnh báo nguy hiểm, chỉ dẫn bảo đảm an toàn về người.

- Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực chỉ đạo các đơn vị để tập trung các lực lượng ở những nơi xung yếu, có phương án hỗ trợ kịp thời, sẵn sàng sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

- Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức trực và tiếp tục nắm bắt thông tin, chủ động tham mưu, báo cáo kịp thời về tình hình diễn biến mua lũ để UBND tỉnh, Ban Chỉ huy chỉ đạo kịp thời và hiệu quả.

Văn phòng UBND tỉnh thông báo để các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện.

Đặng Hà
(Nguồn: thông báo
 số 2510 /TB-VPUBND ngày 01 tháng 11 năm 2016)