Thị xã Ba Đồn: Những gương phụ nữ làm kinh tế có hiệu quả nhờ nguồn vốn vay nhân hàng chính sách thị xã Ba Đồn 

 Xác định nhiệm vụ cho vay hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm  phục vụ công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Chính sách xã hội(NHCSXH). Trong năm 2017, NHCSXH thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ đẩy mạnh hoạt động cho vay hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm để hỗ trợ cho đối tượng nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển kinh tế gia đình. 

    Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế có hiệu quả. Chị Phạm Thị Như Tâm, thôn Xuân Thủy, xã Quảng Thủy là tấm gương tiêu biểu. Là một trong số những hội viên phụ nữ thực hiện mô hình kinh tế trang trại tổng hợp chăn nuôi bò sinh sản, phát triển đàn lợn nái và đàn gia cầm lên đến 2.000 con trên mỗi năm; chị Phạm Thị Như Tâm, thôn Xuân Thủy, xã Quảng Thủy được nhiều người dân địa phương biết đến bởi sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm.

    Sinh ra, lớn lên rồi lấy chồng trong cảnh khó, người phụ nữ ấy đã không ngừng trăn trở tìm cách phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo tại địa phương. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các tổ chức Hội đoàn thể và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Ba Đồn về đầu tư hỗ trợ nguồn vốn cho nhân dân; năm 2015, chị đã mạnh dạn vay trên kênh vốn hộ cận nghèo với số tiền 40.000.000 đồng để đầu tư mô hình kinh tế trang trại tổng hợp chăn nuôi bò sinh sản.

    Lúc đầu, vợ chồng chị đầu tư trang trại chăn nuôi bò. Tuy nhiên, thời gian để bò sinh trưởng khá dài, sau thời gian vỗ béo chị đã quyết định bán đi để đầu tư xây dựng thêm 2 dãy chuồng trại nuôi thêm lợn nái và khoanh rào chăn nuôi gia cầm như gà, vịt trời…Từ chỗ phải tìm kế sinh nhai nay gia đình chị đã vươn lên làm giàu chính đáng, tổng đầu tư vào chăn nuôi của chị lên đến gần 300 triệu đồng. Chị đã xây cất được một căn hộ khá khang trang với đầy đủ tiện nghi trong nhà. Mô hình làm ăn của chị ngày càng có hiệu quả, mỗi năm sau khi trừ đi chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng.  

    Chia sẻ với chị Tâm, chị cho biết: “Bất kỳ bước đường thành công nào trong việc gầy dựng cơ nghiệp cũng gặp nhiều gian truân, bản thân tôi cũng có lúc tưởng chừng như phải dừng bước. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Ban quản lý Tổ TK&VV nên trong những năm qua nguồn vốn của Ngân hàng được phát huy hiệu quả mang lại thu nhập và tạo công ăn việc làm cho chúng tôi, giúp chúng tôi có điều kiện vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng tại địa phương”. Thành quả mà gia đình chị Phạm Thị Như Tâm, thôn Xuân Thủy, xã Quảng Thủy có được như hôm nay có được là từ ý chí vươn lên và công sức lao động của gia đình trong nhiều năm. Bên cạnh đó, chính nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Ba Đồn chính là động lực không nhỏ để những người dân có ý chí làm giàu vươn lên, chính chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.