Công điện về việc chủ động ứng phó cơn bão số 11Công điện phòng, chống áp thấp nhiệt đới của Chủ tịch UBND thị xãCông văn về việc chủ động ứng phó diễn biến của áp thấp nhiệt đớiCông điện phòng, chống cơn bão số 10 của Chủ tịch UBND thị xãChỉ thị về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 - 2018Quyết định về việc phê duyệt Thiết kế Bản vẽ thi công và dự toán xây dựng Công trình Hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn.Quyết định về việc giao Chủ đầu tư dự án Nâng cấp hệ thống đê, kè bảo vệ bờ sông và trồng rừng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu các xã bãi ngang, cồn bãi thuộc thị xã Ba Đồn.Kết luận của đồng chí Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc ứng phó với mưa lụt diễn ra trên địa bàn tỉnhBáo cáo danh mục dự án kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn giai đoạn 2016 - 2020Thị xã Ba Đồn- Quận Buk-gu, TP. Gwangju, Hàn Quốc: Hội đàm và ký kết biên bản hợp tác hữu nghịQuyết định về việc ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách đơn vị bầu cử, số đại biểu HĐND thị xã Ba Đồn được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử, nhiệm kỳ 2016 - 2021Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và Luật Tiếp công dânKỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Ba Đồn
Chủ động đối phó với ảnh hưởng của El Nino
(Website Ba Đồn) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện và ảnh hưởng ở Việt Nam từ mùa Hè năm 2014 đến hết mùa Xuân năm 2015, làm cho nhiệt độ tăng so với trung bình từ 1,2 đến 1,50C, lượng mưa bị thiếu hụt từ 25 đến 50%.
Thực hiện Chỉ thị 7071/CT-BNN-TCTL ngày 03/9/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 22/9/2014, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1158/UBND-KTN về việc tăng cường công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đối phó với ảnh hưởng của El Nino trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan xây dựng phương án cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2014 - 2015, trong đó tính đến biện pháp cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trong trường hợp nguồn nước bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, các đơn vị và địa phương cần rà soát các công trình cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân, đặc biệt là kênh mương, hồ chứa nước, các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, chủ động gia cố, sửa chữa, khơi thông luồn lạch, đảm bảo nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trên cơ sở cân đối của nguồn nước, các địa phương cần bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, chuyển đổi sang cây trồng cạn để đảm bảo hiệu quả sản xuất ở các vùng thường xuyên thiếu nước tưới, đồng thời khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Bình xây dựng phương án ưu tiên đảm bảo nguồn điện để vận hành các trạm bơm phục vụ sản xuất và dân sinh trong mùa hạn hán. Các đơn vị, địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước, vận hành các hồ chứa, hệ thống công trình thủy lợi để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng, tận dụng mọi nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Theo Hồng Lựu