Thị xã Ba Đồn: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hoáThông điệp "5K" chung sống an toàn với dịch bệnhHướng dẫn Phòng chống dịch khi có trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại Cơ sở kinh doanh thương mại, Siêu thị, Chợ, cửa hàng bách hoá tổng hợpBộ Y tế hướng dẫn quản lý điều trị F0 tại nhà, giảm thời gian cách ly chuyên gia nhập cảnh và F1 xuống 14 ngàyThông báo số điện thoại đường dây nóng của phòng Tài nguyên và Môi trườngCông khai về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đối với 27 thửa đất thuộc dự án: Phát triển quỹ đất khu dân cư phía Bắc phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình (Giai đoạn 1- Đợt 1).Thông báo: Công khai về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đối với Quyền sử dụng đất đối với 27 thửa đất ở thuộc dự án: Phát triển quỹ đất khu dân cư phía Bắc phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.Thị xã Ba Đồn tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất HĐND thị xã khóa XX, Nhiệm kỳ 2021-2026.Công bố công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thị xã Ba ĐồnQuảng Bình nâng cao cấp độ phòng chống dịch Covid-19
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
THỊ XÃ BA ĐỒN Tin có hình
      I. TỔNG QUAN VỀ THỊ XÃ BA ĐỒN
    Thị xã Ba Đồn gồm có 16 đơn vị hành chính cấp xã. Ngày 20/12/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 125/NQ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Quảng Trạch để thành lập mới thị xã Ba Đồn và 06 phường thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

      
Lễ công bố Nghị quyết thành lập thị xã Ba Đồn
 
      Theo đó, thị xã Ba Đồn được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 16.318,28ha diện tích tự nhiên, 115.196 nhân khẩu của huyện Quảng Trạch (bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của thị trấn Ba Đồn và 15 xã: Quảng Long, Quảng Phong, Quảng Thọ, Quảng Thuận, Quảng Phúc, Quảng Sơn, Quảng Tiên, Quảng Trung, Quảng Tân, Quảng Thủy, Quảng Minh, Quảng Lộc, Quảng Hải, Quảng Hòa và Quảng Văn). Thị xã Ba Đồn có 16 đơn vị hành chính cấp xã (06 phường và 10 xã). Địa giới hành chính thị xã Ba Đồn có phía Đông giáp Biển Đông, Tây giáp huyện Tuyên Hóa, Nam giáp huyện Bố Trạch, Bắc giáp huyện Quảng Trạch.
      Thị xã Ba Đồn nằm trên các trục đường giao thông huyết mạch Bắc-Nam (Quốc lộ 1A), Đông-Tây (Quốc lộ 12A), có đường sắt, đường sông (theo sông Gianh) và đường biển (có đường bờ biển dài trên 10 km), cách Đèo Ngang 24 km về phía Nam, cách Thành phố Đồng Hới 40 km về phía Bắc. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Ba Đồn mở rộng giao lưu văn hóa, chính trị và phát triển kinh tế.
      1. Tài nguyên đất
      Tổng diện tích tự nhiên của toàn thị xã tính đến 31/12/2019 là 16.230,11 ha. Trong đó đất nông nghiệp là 11.211,46 ha; đất phi nông nghiệp là 4.365,25 ha; đất chưa sử dụng là 653,40 ha. Chia ra các nhóm đất sau: Nhóm đất cát, Nhóm đất phèn, Nhóm đất phù sa, Nhóm đất xám, Nhóm đất tầng mỏng.
      Tài nguyên đất thị xã Ba Đồn tương đối phong phú về nhóm, loại đất nên quá trình khai thác sử dụng có thể cho phép đa dạng hóa các loại hình sử dụng với nhiều loại cây trồng như cây lâm nghiệp, cây ăn trái và các loại cây công nghiệp ngắn ngày. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình và đặc điểm khí hậu nên phần lớn đất nghèo dinh dưỡng... Vì vậy để góp phần khai thác tốt nguồn tài nguyên đất đai, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường đòi hỏi phải có sự đầu tư thỏa đáng, đặc biệt là các công trình thủy lợi; đồng thời bảo vệ, phát triển rừng hai bên các dòng sông, rừng ngập mặn, rừng phòng hộ, bảo vệ các dòng chảy tránh xói lở, hạn chế lũ lụt...
      2. Tài nguyên khoáng sản 
      Tài nguyên khoáng sản của thị xã Ba Đồn bao gồm những khoáng sản chính sau đây:
      - Cát thủy tinh thạch anh với hàm lượng SiO2 cao có thể sản xuất thuỷ tinh cao cấp. Tập trung chủ yếu ở phường Ba Đồn, phường Quảng Long.
      - Than bùn: đang được khai thác để sản xuất phân lân vi sinh. Tập trung ở phường Quảng Long.
      - Đá vôi phốtphorít: tập trung chủ yếu ở xã Quảng Tiên;
      - Cát san lấp: tập trung chủ yếu ở các phường: Quảng Thọ, Quảng Phúc;
      - Đá vôi làm vật liệu thông thường: phân bố ở xã Quảng Tiên.
      Ngoài ra có các mỏ sét xi măng, sét gạch ngói, cao lanh, sỏi, đá phiến phân bố rải rác tại một số xã phường trong thị xã. Nhiều loại khoáng sản đã được đưa vào khai thác sử dụng.
      3. Tài nguyên rừng
     Theo số liệu thống kê đất đai năm 2019, thị xã Ba Đồn có 6.481,34 ha đất lâm nghiệp. Trong đó diện tích đất rừng phòng hộ là 1.895,13 ha; diện tích đất rừng sản xuất là 4.586,20 ha. Rừng tự nhiên và rừng trồng của thị xã Ba Đồn khá đa dạng về chủng loại cây trồng và có trữ lượng gỗ tương đối lớn. Song song với công tác trồng mới rừng, địa phương cũng đã giao khoán rừng cho các hộ dân để chăm sóc bảo vệ và khai thác hợp lý, đồng thời tuyên truyền bảo vệ rừng, chú trọng phòng chống cháy rừng, tích cực tuần tra, bảo vệ rừng. Nhờ đó diện tích được cũng cố, bổ sung và chất lượng rừng ngày càng nâng cao.
      4. Tài nguyên biển và ven biển
      Thị xã Ba Đồn có đường bờ biển dài khoảng 10 km, chạy dọc theo địa phận hai phường Quảng Thọ và Quảng Phúc. Dọc theo bờ biển có cửa sông chính  là sông Gianh, đây là điều kiện tạo ra nguồn cung cấp phù du sinh vật có giá trị cho việc phát triển nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên nói chung và việc nuôi trồng thuỷ hải sản nói riêng.
      Ngư trường biển có nguồn lợi hải sản phong phú và có nhiều hải sản có giá trị như tôm hùm, mực, cá thu, cá chim...Vùng cửa sông, ven biển là các bãi triều và ao hồ, đầm phá có thể nuôi trồng thuỷ sản mặn lợ có giá trị như tôm, cua, rau câu... Có hàng trăm ha ao hồ thuỷ lợi và các ao hồ khác trong dân cư, sông cụt có thể nuôi cá nước ngọt, cá lồng bè. Dọc bờ biển Ba Đồn có nhiều bãi tắm, cảnh quan đẹp có thể đưa vào khai thác phát triển du lịch như bãi tắm Quảng Thọ, Quảng Phúc…
      II. NHỮNG THUẬN LỢI, LỢI THẾ
      Tài nguyên đất đai có nhiều nhóm, loại đất và với các tiểu vùng khí hậu đặc thù cho phép để phát triển một nền nông nghiệp đa dạng. Tài nguyên khoáng sản tuy không phong phú, trữ lượng không lớn nhưng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế của thị xã, đặc biệt sản xuất vật liệu xây dựng.
      Ngoài những thuận lợi, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên. Thị xã Ba Đồn là vùng đất cách mạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tạo điều kiện cho thị xã phát triển một số loại hình du lịch của như: du lịch nghỉ dưỡng, thăm quan văn hóa - lịch sử, hoài niệm chiến trường…
      III. TRỤ SỞ ĐƠN VỊ

Địa chỉ:            84 Hùng Vương - Thị xã Ba Đồn
Điện thoại:     (0232) 3513123
Fax:                 (0232) 3515895
Email:              badon@quangbinh.gov.vn
 

 

[Trở về]