Thông báo kết quả xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn, năm 2019Thông báo xét tuyển công chức Chỉ huy trưởng quân sự xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn năm 2019Công văn chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới trên biển đôngCông điện khẩn về phòng chống cơn bão số 4Quyết định về việc ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức cấp xã, thị xã Ba Đồn năm 2018Thông báo công khai về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sảnThông báo thời gian, địa điểm kiểm tra sát hạch xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo thị xã Ba Đồn năm 2018Kế hoạch Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018Công văn V/v tăng cường thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháoCông văn về việc đôn đốc, rà soát, đánh giá kết quả xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luậtKế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trương ương Đảng và Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 28/02/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạngCông văn v/v khẩn trương chấm dứt hoạt động của một số bến bãi tập kết cát lòng sông tự phát dọc sông GianhChỉ thị về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 - 2018Quyết định về việc phê duyệt Thiết kế Bản vẽ thi công và dự toán xây dựng Công trình Hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn.Quyết định về việc giao Chủ đầu tư dự án Nâng cấp hệ thống đê, kè bảo vệ bờ sông và trồng rừng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu các xã bãi ngang, cồn bãi thuộc thị xã Ba Đồn.Báo cáo danh mục dự án kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn giai đoạn 2016 - 2020Quyết định về việc ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách đơn vị bầu cử, số đại biểu HĐND thị xã Ba Đồn được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử, nhiệm kỳ 2016 - 2021Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và Luật Tiếp công dân
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Vui lòng chọn mẫu hiển thị

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

229 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1912

  • Tổng 2.563.585

  

Đề án Đề nghị công nhận thị trấn Ba Đồn mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Thị trấn Ba Đồn là thị trấn huyện lỵ của huyện Quảng Trạch. Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế văn hóa xã hội của huyện Quảng Trạch nằm trong tổng thể các đô thị của tỉnh Quảng Bình và cả nước, nằm trong quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình và được xác định là vùng kinh tế tổng hợp, động lực phát triển của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Thị trấn Ba Đồn là thị trấn huyện lỵ của huyện Quảng Trạch. Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế văn hóa xã hội của huyện Quảng Trạch nằm trong tổng thể các đô thị của tỉnh Quảng Bình và cả nước, nằm trong quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình và được xác định là vùng kinh tế tổng hợp, động lực phát triển của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Nằm tiếp giáp với khu Kinh tế Hòn La (với quy mô hơn 10.000 ha), thị trấn Ba Đồn có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển khu kinh tế, đóng vai trò là đô thị hỗ trợ dịch vụ, du lịch, hậu cần phát triển quan trọng cho khu kinh tế. Đảm nhận vai trò trung chuyển của hành lang kinh tế Đông - Tây (Lào - vùng núi Tây Bắc Quảng Bình - Cụm công nghiệp Tiến Hóa - Ba Đồn - Cảng Hòn La) và hành lang kinh tế Bắc Nam xuyên suốt theo QL1A. Là điểm kết nối các trung tâm du lịch của tỉnh (Phong Nha, Kẻ Bàng, Vũng Chùa - Đảo Yến).

Ngoài ra thị trấn Ba Đồn cũng là một trong những đầu mối giao thông quan trọng về đường sông, đường bộ, đường sắt...có tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế văn hóa - xã hội của các vùng trong toàn huyện và khu vực, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa các vùng phụ cận thuộc phía Bắc tỉnh Quảng Bình.

Phát huy lợi thế và tiềm năng sẵn có, thị trấn Ba Đồn đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc về kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vượt ra ngoài ranh giới thị trấn. Với mục tiêu xây dựng Ba Đồn thành đô thị trung tâm vùng phía Bắc của tỉnh Quảng Bình. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch đã tập trung xây dựng quy hoạch mở rộng ranh giới thị trấn Ba Đồn để đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Năm 2008, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 612/BXD-KTQH về việc thỏa thuận thị trấn Ba Đồn tỉnh Quảng Bình là đô thị loại IV. Phạm vi nghiên cứu gồm thị trấn Ba Đồn và 5 xã Quảng Phong, Quảng Long, Quảng Thọ, Quảng Thuận, Quảng Phúc và thôn Xuân Kiều (xã Quảng Xuân) theo Quyết định số 3935/QĐ-UBND ngày 28/12/2005 của UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Ba Đồn huyện Quảng Trạch đến năm 2020.

Tuy nhiên trong thời gian qua, có một số chính sách thay đổi: Ngày 27 tháng 10 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1545/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển Khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình. Phạm vi của khu kinh tế bao gồm 6 xã ven biển (bao gồm cả biển và đảo) của huyện Quảng Trạch. Trong đó có khoảng 350 ha đất phía Đông Bắc huyện Quảng Trạch thuộc thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân nằm trong ranh giới lập quy hoạch khu kinh tế Hòn La. Phần diện tích này đã trùng lấp vào diện tích của đô thị Ba Đồn.

Để tiếp tục xây dựng và phát triển đô thị Ba Đồn theo chương trình phát triển đô thị của tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã có chủ trương và đang triển khai điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Ba Đồn theo ranh giới và phạm vi nghiên cứu gồm thị trấn Ba Đồn và 5 xã Quảng Phong, Quảng Long, Quảng Thọ, Quảng Thuận, Quảng Phúc (trừ đi khoảng 350 ha đất thuộc thôn Xuân Kiều xã Quảng Xuân trùng lấp vào diện tích của khu kinh tế Hòn La).

Bên cạnh đó, tại Nghị định 42/2009/NĐ-CP đã quy định điều kiện để công nhận loại cho các đô thị điều chỉnh địa giới hành chính thì cần có các đánh giá và được công nhận là đô thị đạt các tiêu chuẩn cơ bản về phân loại đô thị.

Vì vậy, việc xây dựng đề án đề nghị công nhận thị trấn Ba Đồn mở rộng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV là cần thiết và là cơ sở pháp lý để thực hiện các bước tiếp theo khi tiến hành thành lập thị xã Ba Đồn.

Đối chiếu với các tiêu chuẩn đô thị loại IV tại nghị định số 42/2009/NĐ - CP ngày 7 tháng 5 năm 2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị và Thông tư 34/2009/TT-BXD ngày 30 tháng 9 năm 2009 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định 42/2009/NĐ-CP, đến nay thị trấn Ba Đồn mở rộng đã hội tụ đủ tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Việc công nhận thị trấn Ba Đồn mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV tạo điều kiện:

- Đảm bảo khai thác tối ưu các tiềm năng và lợi thế của vị trí địa lý, nhằm đảm bảo thực hiện tốt vai trò đô thị trung tâm vùng phía Bắc của tỉnh Quảng Bình;

- Làm động lực phát triển kinh tế vùng phía Bắc của tỉnh;

- Tạo cơ hội cho thị trấn Ba Đồn mở rộng có cơ hội phát triển nhanh và toàn diện hơn. Tạo đà tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, phát huy những yếu tố tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn trong kế hoạch chiến lược trung hạn và dài hạn, từng bước tương xứng với vị trí quan trọng của một thị trấn trung tâm cấp vùng phía Bắc của tỉnh Quảng Bình;

- Là cơ hội tốt nâng cao vị thế và tạo động lực mạnh mẽ cho thị trấn Ba Đồn phát triển thành thị xã trong tương lai (đã được xác định tại nghị quyết Hội đồng Nhân dân huyện Quảng Trạch khóa XVII, kỳ họp thứ 21).